Tue, 06 / 2016 12:23 am | helios

Một trong những tài nguyên du lịch quý giá và lớn nhất của vùng núi Mộc Châu chính là văn hóa đa dạng của những dân tộc thiểu số  sinh sống trên địa bàn. Đặc trưng văn hóa riêng Mỗi một dân tộc lại có một nền hóa mang trong mình những đặc trưng văn […]

Một trong những tài nguyên du lịch quý giá và lớn nhất của vùng núi Mộc Châu chính là văn hóa đa dạng của những dân tộc thiểu số  sinh sống trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa riêng

Mỗi một dân tộc lại có một nền hóa mang trong mình những đặc trưng văn hóa riêng đã được hình thành theo lâu đời và có những  giá trị văn hóa truyền thống tạo ra cho dân tộc đó những nét hấp dẫn lôi cuốn riêng, làm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

 Mộc Châu là một trong những cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nằm ở khu vực vùng núi phía Bắc của tổ quốc, có khí hậu ôn đới gió mùa cùng những điểm du lịch nổi tiếng như Hang Dơi, thác Thái Hưng, rừng thông Mộc Châu,…

Ngoài ra thì cũng không thể thiếu những đồi chè đồng cỏ của thị trấn của nông trường Mộc Châu. Cứ mỗi hàng năm thì huyện đã đón chào hàng vạn  những du khách đến tham quan cũng như nghỉ mát tại đây nhưng nó vẫn chưa xứng đáng với những tiềm năng của huyện.

Một trong những tài nguyên du lịch lớn và hấp dẫn nhất của cao nguyên Mộc Châu chính  là sự đặc sắc của văn hóa với rất nhiều những dân tộc anh em có cùng chung sống trên khu vực địa bàn.

Văn hóa đa dạng của những dân tộc thiểu số tại Mộc Châu

Mỗi một dân tộc thường mang đến cho con người một nền văn hóa truyền thống để tạo ra những nét độc đáo cũng như hấp dẫn riêng được hình thành từ rất lâu đời với nền văn hóa truyền thống tạo nên sự hấp dẫn đối với những khách du lịch như là những phong tục tập quán.

Những lễ hội truyền thống hay những kho tàng văn hóa dân gian như là văn học truyền khẩu, hệ thống những kiến trúc hay những trang phục truyền thống của các dân tộc, nghệ thuật biểu diễn như những điệu múa dân gian, những loại nhạc cụ khác nhau, …

Đồng thời những ngành nghề thủ công và những đặc sản văn hóa ẩm thực cũng là một trong những sự tò mò và thích thú của những khách du lịch khi có dịp tới với mảnh đất này.

Văn hóa đa dạng của những dân tộc thiểu số tại Mộc Châu

Văn hóa ẩm thực thì luôn là vấn đề được quan tâm và thu hút hấp dẫn trong những địa điểm du lịch, những món ăn được những đồng bào dân tộc chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo không lẫn vào đâu chính là một trong những yếu tố kích thích du lịch.

Những món ngon mà du khách có thể thưởng thức khi tới đây nổi tiếng như là thịt trâu gác bếp, bê chao, ốc đá suối bàng, những món chế biến bằng cải mèo, … du khách cũng không nên bỏ qua khi tới đây.

Dân tộc thiểu số ở Mộc Châu

Mộc Châu thì có 12 dân tộc anh em đang chung sống, trong đó người Thái chiếm 33% còn người kinh chiếm 15%, Mông chiếm 18% ngoài ra thì người Lào, Hoa, người Khơ Mú, tày, … cùng chung sống ở đây.

Văn hóa đa dạng của những dân tộc thiểu số tại Mộc Châu

Người thái thường có những món ăn rất đặc sắc và phong phú với những lễ hội được diễn ra hàng năm như là lễ hội Hoa Ban, Hết Chá hay Cầu Mưa cũng đã được tổ chức vào trong dịp mùa xuân với mong muốn cầu cho mùa màng được bội thu.

Cứ vào 30/8 đến 12/9 hàng năm thì huyện thường tổ chức những ngày hội văn hóa cho những người H’Mông từ những tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc đổ về thị trấn Mộc Châu.

Ngày hội cũng chính là dịp để  cho những đôi trai gái của người dân tộc H’Mong có thể có những cơ hội tìm cũng như là hiểu rõ về nhau hơn. Những lễ hội như thế này cũng là một trong những yếu tố làm tăng sự thu hút cũng như sự hấp dẫn của những lễ hội truyền thống của những dân tộc ít người với những du khách ở thập phương.

Hi vọng rằng vào những năm tới đây thì tỉnh Sơn La sẽ có những sự đầu tư một cách xứng tầm với những tiềm năng của du lịch nơi đây có thể làm tăng sự thu hút của những du khách đi du lịch tại Mộc Châu được nhiều hơn nữa.


Bài viết cùng chuyên mục