Khi những chú lượn được đưa lên "làm lý" (làm thịt) cũng là lúc những ngày tết rộn ràng của người Hà Nhì bắt đầu. Ảnh internet Hằng năm, đến đầu tháng 12 dương lịch, khi mùa màng đã thu hoạch xong, thóc lúa đầy bồ cũng là lúc đồng bào Hà Nhì rộn […]
Khi những chú lượn được đưa lên "làm lý" (làm thịt) cũng là lúc những ngày tết rộn ràng của người Hà Nhì bắt đầu.
Quá trình mổ lợn gắn liền với những tín ngưỡng dân gian của người Hà Nhì. Thủ lợn trước khi được cắt lìa khỏi cổ, người mổ dập trở lại. Tương ứng, cứ lợn một tạ thì dập hai lần, lợn hai tạ thì bốn lần để cầu mong lứa lợn năm sau sẽ to gấp hai, ba năm cũ. Gan là bộ phận rất được coi trọng, bởi người đàn ông nhiều kinh nghiệm trong gia đình nhìn vào đó có thể biết được vận hạn của cả nhà trong năm tới.
Các thiếu nữ Hà Nhì gói bánh trong những ngày tết
Với tài năng và sự khéo léo của mình, những người phụ nữ Hà Nhì luôn mang đến cho gia đình hàng chục món ăn độc đáo chế biến từ thịt lợn. Mỗi món ăn đều có những cách chế biến khác nhau và mang hương vị riêng.
Quá trình mổ lợn gắn liền với những tín ngưỡng dân gian của người Hà Nhì.