Wed, 05 / 2014 2:44 am | buithiha

Sáng ngày 6/5, triển lãm “Ký ức Điện Biên” được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội với sự có mặt của một số nhân chứng lịch sử đã thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Triển lãm là hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện […]

Sáng ngày 6/5, triển lãm “Ký ức Điện Biên” được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội với sự có mặt của một số nhân chứng lịch sử đã thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng.

Triển lãm là hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2014 với chủ đề “Sưu tập bảo tàng và kết nối” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức. Triển lãm cũng nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khai mạc triển lãm “Ký ức Điện Biên”
7h30 ngày 7/5/1954, quân ta cắm cờ Quyết chiến quyết thắng trên nóc hầm chỉ huy của tướng Đờ Ca- xtơ-ri

Thông qua những hồi ức của những người phụ nữ đã từng tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, trưng bày Ký ức Điện Biên tái hiện sinh động niềm hân hoan, những giây phút hào hùng của quân dân ta trên chiến trường khi Điện Biên Phủ toàn thắng. Với họ, chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là một sự kiện lịch sử trọng đại, một mốc son chói lọi của dân tộc, một kỳ tích vô song của quân và dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp gắn với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp…ads: tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngxét tuyển học bạ THPT.

Với hàng trăm câu chuyện, ảnh và hiện vật của các nhân chứng lịch sử được lựa chọn giới thiệu, triển lãm “Ký ức Điện Biên” thể hiện chân thực cuộc sống, sinh hoạt, không khí náo nức và tinh thần “tất cả vì chiến dịch” của những người mẹ, người chị năm xưa đã không quản ngại khó khăn gian khổ, cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân cho đất nước.

Khai mạc triển lãm “Ký ức Điện Biên”
Các hiện vật trong chiến dịch Điện Biên Phủ được trưng bày tại buổi khai mạc triển lãm, sáng ngày 6/5

Những khía cạnh đời thường, những khoảng lặng của chiến tranh cũng được tái hiện sinh động qua những hồi ức, bức ảnh tư liệu quý giá và những kỷ vật về tình cảm yêu thương của đồng chí, đồng đội. Đặc biệt, qua triển lãm, những thế hệ sau còn biết được những câu chuyện tình cảm động của những chiến sỹ Điện Biên năm xưa, biết về đám cưới trong hầm tướng Đờ Ca- xtơ-ri, những niềm vui riêng gác lại vì phục vụ chiến dịch…

Nguồn: dantri

Bài viết cùng chuyên mục