Fri, 06 / 2013 2:59 am | helios

  Khách du lịch đến Quảng Bình nếu chỉ biết đến “đệ nhất động” Phong Nha thì thật thiếu sót vì còn có động Tiên Sơn (hay còn có tên gọi nữa là động Khô), một thắng cảnh kỳ vĩ chẳng kém gì động Phong Nha. Phong Nha và động Khô chỉ là hai trong […]

 

Khách du lịch đến Quảng Bình nếu chỉ biết đến “đệ nhất động” Phong Nha thì thật thiếu sót vì còn có động Tiên Sơn (hay còn có tên gọi nữa là động Khô), một thắng cảnh kỳ vĩ chẳng kém gì động Phong Nha. Phong Nha và động Khô chỉ là hai trong số 300 hang đá lớn nhỏ trong toàn khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng vốn được mệnh danh là “vương quốc của hang động”. Cửa động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000m, trên độ cao 200m
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_01a
 
Cảnh đẹp trên đường vào động Tiên Sơn
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_01b
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_01c
 
Cửa vào
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_02b
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_02a
 
Thuyền cập bến để du khách tham quan… Động Tiên Sơn nằm trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Theo Thái Văn Kiểm trong cuốn Đất trời Việt Nam, động Tiên Sơn được tìm thấy tháng 4-1935 do một người dân địa phương phát hiện. Thời kỳ đầu mới được tìm thấy, động Tiên Sơn được người dân gọi là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí của nó. Sau này khi tìm ra động Phong Nha là động nước nên người ta gọi động Tiên Sơn là động Khô.
 
Tiên Sơn và Phong Nha là cặp hang động song sinh của tạo hóa nằm kề nhau, một chìm một nổi trong vùng núi đá vôi Kẻ Bàng. Động được xem là lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc muôn màu… Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, miệng hang ở độ cao khoảng 200m phía trên trần động Phong Nha. Động được xem như lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc, những cột nhũ đá óng ánh màu cẩm thạch trông thật hấp dẫn.
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_03a
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_03b
 
Lung linh dưới ánh đèn rực rỡ
 
 
 
Những khối nhũ đá với muôn vàn hình thù Phong cảnh trong động Tiên Sơn được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Tua tủa trong động là hàng ngàn khối nhũ đá với nhiều màu sắc hư ảo. Vòm động cao, thoáng nổi rõ nhiều vân có màu như vàng bạc. Những hàng cột đá màu cẩm thạch mang nhiều dáng vẻ kỳ diệu khiến người ta ngây ngất, như đang lạc vào thiên cung hay thủy cung vậy.
 
Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_04
 
Du khách như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh Động Tiên Sơn có nét đặc biệt hơn động Phong Nha là có những phiến đá và cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ, như tiếng cồng chiêng, tiếng trống vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất. Người dân ở quanh vùng cho biết là ngoài thắng cảnh đẹp đẽ của hang động Tiên Sơn thì trước đây họ đã từng nhặt được một số di vật có khả năng là di chỉ của người xưa ở trên bãi đất bằng phẳng trước cửa động. Điều đó càng làm cho động Tiên Sơn thêm kỳ bí và có sức hấp dẫn lớn. Kham pha ve ki bi cua Dong Phong Nha_05Động Tiên Sơn- Chốn “Bồng lai tiên cảnh” Hiện nay, động Phong Nha còn đó với nhiều điều bí ẩn và luôn tạo ra được một sức hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Đây luôn là một lợi thế cho ngành du lịch Việt Nam khai thác tiềm năng du lịch và quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế. Bạn hãy đến đây để tận mắt chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này nhé!
 

Nguồn: hivietnam

Bài viết cùng chuyên mục