Fri, 01 / 2018 7:33 pm | helios

hút bể phốt đống đa Hóa chất PAC 31 loa marshall willen review dự án meyhomes capital phú quốc Trà sữa hiện đang được xem là món ăn ưa thích trên toàn thế giới. Nhưng các bạn có bao giờ thắc mắc là trà sữa có nguồn gốc từ đâu chưa. Hãy cùng chúng tôi […]

Trà sữa hiện đang được xem là món ăn ưa thích trên toàn thế giới. Nhưng các bạn có bao giờ thắc mắc là trà sữa có nguồn gốc từ đâu chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam cách đây gần chục năm nhưng tại Ấn Độ người ta đã uống trà sữa đến hàng nghìn năm trước đây. Trà sữa của Ấn Độ có tên gọi là Masala Chai  không có nhiều vị như trà sữa hiện đại thậm chí nó còn có thêm vị cay khác lạ.

Nguồn gốc của trà sữa Ấn Độ

Người Ấn Độ gọi trà sữa Masala Chai trong đó “chai” ở đây có nghĩa là trà một thức uống rất lâu đời. Và một trong những loại Chai nổi tiếng được chính là Masala Chai một loại trà sữa cay có hương vị đặc biệt rất được người Ân Độ ưa thích.

Có sử sách đã ghi lại rằng Malasa Chai đã có mặt tại Ấn Độ từ thời cổ đại cách đây khoảng 9000 năm trước. Tuy chưa xác định được khoảng thời gian chính xác ra đời thức uống truyền thống này nhưng chắc chắn là nó đã trở thành linh hồn ẩm thực của người Ấn Độ và văn hóa Ấn Độ.

Masala Chai sử dụng nguyên liệu chính là sữa tươi và trà đen. Tuy nhiên, thời xưa thì trà đen khá là quý hiếm và đắt tiền tại Ấn Độ nên tuy được ưa chuộng nhưng món ăn này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Ngoài sữa tươi thì trà đen chính là nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo của Masala Chai. Trà sữa có vị cay nồng là do nguyên liệu chính là tiêu đen, vỏ quế, đinh hương, bạch đậu khấu, bột gừng khô, bột nhục đậu khấu…

Công thức làm nên món Masala Chai cổ truyền

Để làm nên món trà sữa Masala Chai đúng chuẩn ngườ ta đun sữa tươi lên trên bếp cho thật nóng. Tiếp đến người bán sẽ dùng chày giã náy các nguyên liệu pha kèm thành bột mịn rồi cho đun cùng với sữa. Sau đó, người bán sẽ cho trà đen vào rồi tiếp thêm lượng đường phù hợp vào đun cho tan ra.

Sau khi trà sữa sôi đều thì người bán đem tắt lửa và đổ trà sữa vào một cái ray để lọc bỏ xác trà cũng như cặn thảo dược. Sau đó người bán sẽ dùng mọi cách để làm trà nguội bớt. Ví dụ dùng hai chiếc thố to để đổ trà sữa qua lại giúp sữa nhanh nguội hơn.

Trà sữa Masala Chai có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo mùa ở Ấn Độ. Vào mùa đông một ly trà sữa cay nồng sẽ làm xóa tan cảm giác lạnh lẽo cho bạn. Masala Chai không chỉ đơn giản là một thức uống giải khát mà ở Ấn Độ loại trà này cũng đực xem là bài thuốc cổ truyền giúp làm ấm cơ thể, lưu thông máu huyết tốt cho sức khỏe.

Cho đến ngày nay Masala Chai cũng vẫn là một thức uống truyền thống đầy hấp dẫn của người Ấn Độ. Nếu các bạn có thời gian du lịch Ấn Độ đừng quên thưởng thức món đồ uống hấp dẫn này nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục