Mon, 06 / 2013 1:54 am | helios

Măng đắng giờ đây không chỉ là món ăn dân dã của các dân tộc miền núi mà còn là món ăn yêu thích của tất cả những ai đã một lần đến với Lào Cai. Từ măng đắng có thể chế biến ra nhiều món ăn độc đáo. Ảnh: Internet Măng đắng – món […]

Măng đắng giờ đây không chỉ là món ăn dân dã của các dân tộc miền núi mà còn là món ăn yêu thích của tất cả những ai đã một lần đến với Lào Cai.

Từ măng đắng có thể chế biến ra nhiều món ăn độc đáo. Ảnh: Internet

Măng đắng – món ăn quen thuộc

Măng đắng là sản vật và món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường…ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa – mùa măng mọc. Vào mùa này đi chợ ở các tỉnh miền núi phía Bắc bạn sẽ ngay lập tức bị choáng ngợp bởi những gùi, những đống măng xếp la liệt. Thậm chí măng đắng còn được bày bán khắp các con đường lớn nhỏ dẫn vào thành phố hay thôn bản. Mỗi mùa măng người dân lại lục tục rủ nhau vào các cánh rừng vầu để lấy măng. Với đồng bào các dân tộc nơi đây món măng từ lâu đã thường trực trong đời sống hàng ngày, thiếu nó là thấy “nhạt nhẽo”. Xem thêm các loại đặc sản mật ong hoa cà phêphấn hoa và cà phê đen Tây Nguyên

Măng đắng giờ đây không chỉ là món ăn dân dã của các dân tộc miền núi mà còn là món ăn yêu thích của tất cả những ai đã một lần thưởng thức. Thậm chí các món ăn chế biến từ măng đắng đã xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn, là món khách du lịch không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Lào Cai.

Nem măng đắng – đặc sản Lào Cai

Về Lào Cai, bạn sẽ được thưởng thức một món đặc sản của đồng bào dân tộc Tày địa phương. Đó là nem măng đắng. Người miền xuôi coi nem là món rất thông dụng, dễ làm mà lại ngon, bổ dưỡng. Nhưng nem măng đắng của người Tày lại kì công và độc đáo hơn ở chỗ họ không dùng bánh đa nem để gói mà dùng những lá măng, nhân không phải thịt lợn, tôm… mà dùng thịt gà tơ.


Nem măng đắng – món ăn độc đáo Tày. Ảnh: Internet

Muốn nem măng đắng ngon thì phải chọn măng đắng đầu mùa, vừa giòn, ngọt và hương vị thơm ngon hơn khi chế biến món ăn. Măng đắng đem về luộc chín, rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ mỏng, nhưng vừa mềm lại vừa dai để thay thế cho những chiếc bánh đa nem thông dụng. Nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Gà phải là gà tơ, gà đồi, thịt mới ngọt, ngon, xương mềm. Làm sạch và băm nhỏ cả xương lẫn thịt, cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như hạt tiêu, nước mắm.

Tiếp đó là công đoạn gói nem. Cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại cho khéo để nhân không rớt ra ngoài rồi cho vào chảo mỡ rán vàng. Để nhỏ lửa để nem không bị cháy, lật lại nhiều lần. Khi nem vàng và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.

Nem măng đắng có thể dùng để nhắm rượu, ăn với cơm đều được. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng thật thú vị.
Nguồn: Monngonviet

Bài viết cùng chuyên mục