Tue, 03 / 2014 10:25 am | helios

Những ai đã từng ăn món cá chai nướng mỡ chai hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó: Liên kết được xem nhiều: Vat lieu bao on dac biet Bí quyết săn học bổng Anh quốc   Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn […]

Những ai đã từng ăn món cá chai nướng mỡ chai hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó:

Liên kết được xem nhiều:

Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác. Từ bao đời nay, ngư dân vùng biển vẫn thường đánh bắt loại cá này, độ tháng 2 – 3 âm lịch là kỳ trúng cá.

Tại các chợ quê, vùng trung du, trước đây cá chai được bày với giá khá rẻ, chỉ dành cho những người thu nhập thấp mua về ăn. Tuy nhiên hiện nay, các chai có tên trong danh sách cá đặc sản của những nhà hàng bởi vì cá chai thịt dày, thơm, rất ít xương nhỏ nên trở thành món ăn ngon – bổ vì cá chai có nhiều canxi, vitamin D tự nhiên.

Tuy nhiên, do cá chai thường có thịt hơi khô, nên sử dụng mỡ chài để nướng cá cho có vị béo và thơm là rất hợp lý.

Món cá chai nướng mỡ chài lá lót được chế biến như sau: Sau khi mổ vứt bỏ bộ ruột, dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi, rửa sạch bằng nước gừng hoặc rượu và để ráo. Sau đó, ướp và cho vào bụng cá các gia vị: hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, bột nêm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm và một ít mỡ gáy heo xắt hạt lựu vào bụng cá.

Ướp ít nhất là 30 phút cho thấm rồi bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ đem nướng trên bếp than hồng.

Chú ý nướng sơ một lửa thì đặt lá lốt lên thân cá. Tùy theo cá to hay nhỏ mà sắp đặt lớp lá lốt dày hay mỏng để lửa không cháy lớp da cá. Khi các lớp lá lốt vừa cháy xem xém cũng là lúc thịt cá chai chín tới. Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, cá chín đều và dậy mùi thơm.

Cá chai ăn kèm rau cải cuốn với bánh tráng, chấm với nước sốt chua ngọt gồm có cà chua (bỏ hột và vỏ), nấu cho mềm, sau đó thêm vào dấm, đường, ớt, gừng, bột năng, bột nêm… Trộn chung tất cả các gia vị này và đun trên bếp cho đến khi có một hỗn hợp sánh, vị chua chua ngọt ngọt. Món sốt này sẽ giúp món cá chai cuốn bánh tráng đậm đà, khó quên hơn.

Mời các bạn xem thêm: thuê máy photocopy 

Bài viết cùng chuyên mục