Fri, 04 / 2013 2:38 am | helios

'Thơm, bùi, béo ngậy'' đó là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món Nham cá dân dã nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, như nhà hàng gần sân bay Nội Bài nổi tiếng. Nguyên liệu chính để […]

'Thơm, bùi, béo ngậy'' đó là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món Nham cá dân dã nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, như nhà hàng gần sân bay Nội Bài nổi tiếng. Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá chép (phải là cá đánh bắt từ sông Cầu) nướng (rán) giòn. Ba thứ đó theo tỉ lệ 1:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. Cách làm như sau:

    Trám đen; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá chép nướng (rán) giòn gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ.  

 

 

Trộn đều thịt ba chỉ, cá, khế chua, gia vị, lạc rang.

 

 

Sau đó đem trộn với trám đen thái nhỏ.

 

 

Rau thơm là gia vị không thể thiếu.

 

 

Thành phẩm- Món nham cuốn với lá nhội hoặc lá núc nác non

 

 

Món Nham thành phẩm chờ thực khách

  Bao người con của Hiệp Hòa đi xa, chẳng ai không đau đáu trong tiềm thức của mình hình ảnh xum vầy của gia đình bên mâm cơm và đặc biệt ấn tượng không khí gia đình, bạn bè ngồi quây quần bên mâm cỗ quê, thưởng thức món Nham, hòa quện với chén rượu cay cay, thơm nồng gạo mới làm nên phong vị hồn quê khó quên.  

Nguồn: dacsanbamien  

 

 

Xem thêm: học bổng đại học Mỹ
 

Bài viết cùng chuyên mục