Fri, 03 / 2014 7:39 am | buithiha

Mỗi dân tộc đều có riêng cho mình một nét độc đáo trong trang phục để phân biệt giữa các dân tộc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc riêng trong trang phục của dân tộc Lự: Liên kết nhiều người xem: Học bổng đại học Mỹ  Vat tu bao on  Bộ […]

Mỗi dân tộc đều có riêng cho mình một nét độc đáo trong trang phục để phân biệt giữa các dân tộc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc riêng trong trang phục của dân tộc Lự:

Liên kết nhiều người xem:

Bộ váy áo của phụ nữ Lự gồm có: khăn đội đầu, áo, váy, thắt lưng. Trong gia đình nghề canh cửi phát triển nên trang phục của người phụ nữ cũng rất cầu kỳ và độc đáo. Khăn đội đầu bằng vải bông nhuộm chàm đen.Trên nền đen của hai đầu khăn dệt xen kẽ đường chỉ trắng vàng to nhỏ khác nhau tô điểm cho khăn. Khi sử dụng, khăn được gấp bốn theo chiều dọc và được quấn quanh đầu nhiều vòng búi nghiêng về phía bên trái đầu tạo sự duyên dáng.

Ấn tượng nhất trong bộ trang phục của phụ nữ Lự đó là chiếc áo, phần trang phục được họ tạo ra khá cầu kỳ. Đó là áo tứ thân ghép với nhau từ 6 miếng vải cắt theo hình rẻ quạt, tạo cho áo có vạt xòe rộng so với eo. Làm như thế để người phụ nữ thêm sự duyên dáng và cũng thoải mái hơn khi lao động. Điểm bắt mắt nữa trên chiếc áo của người phụ nữ Lự đó là hoa văn dệt kết hợp với hoa văn ghép vải trên cổ áo. Cổ áo liền với nẹp ngực gồm 5 miếng vải khâu cầu kỳ các màu nhau tạo thành, trong đó miếng vải ở giữa được đáp những quả hình trám màu xanh đỏ nối tiếp nhau.

Bài viết cùng chuyên mục