Thịt kho chính là món ăn chính trong mỗi gia đình, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên thì đây có thể coi là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn vừa tiện lợi và bổ rẻ. Dưới đây là cách làm món thịt kho tàu ngon nhất: Nguyên liệu 0.5kg Thịt ba chỉ […]
Thịt kho chính là món ăn chính trong mỗi gia đình, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên thì đây có thể coi là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn vừa tiện lợi và bổ rẻ. Dưới đây là cách làm món thịt kho tàu ngon nhất:
Nguyên liệu
0.5kg Thịt ba chỉ
2 củ hành khô (có thể dùng hành tây hoặc hành tím thay thế)
Nước mắm
Đường
Bột gia vị, hạt tiêu
2. Cách làm
Bước 1. Chưng nước màu
– Chuẩn bị 2-3 thìa đường và khoảng 2/3 bát con (loại bát ăn cơm) nước ấm nóng.
– Dùng chảo hoặc nồi chống dính (nồi thì tốt hơn). Để lửa vừa. Cho đường vào nồi. Dàn cho đường đều khắp mặt nồi, hoặc đợi đến khi đường bắt đầu có dấu hiệu nóng chảy thì lấy đũa đảo nhẹ cho đường chảy đều (hình 1-2)
– Quá trình nóng chảy thông thường là đường sẽ nóng và chảy thành nước, sau đấy nước này chuyển màu đậm dần và sẽ có một số bọt khí như trong hình 3. Ngay khi thấy các bọt khí này thì các bạn đổ bát nước đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý: đổ nhẹ tay và cẩn thận kẻo bỏng do nước đường bắn ra ngoài nhé, có thể dùng cốc có quai hoặc chai để đổ dễ hơn. Khuấy đều rồi đổ ra bát, để nguội.
Viết thì dài nhưng làm chắc mất khoảng 3 phút là cùng. Nước màu nếu chưng đúng thì nó sẽ có màu cánh gián đậm, vị ngọt và hơi đắng một tí xíu.
Bước 2: Chuẩn bị & ướp thịt
– Thịt rửa sạch, thái miếng to cỡ khoảng 3x3cm, dày 0.5-1cm. Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho thêm 1 thìa muối. Đun sôi rồi đợi khoảng 1-2 phút thì đổ thịt ra rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Nếu dùng tỏi thì tỏi cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Cho thịt vào nồi cùng nước mắm, bột nêm, nước màu, đường, hành khô và hạt tiêu. Đảo đều. Để thịt ngấm khoảng 30 phút. Phần này mình không có định lượng cụ thể, vì nó tùy thuộc nhiều vào độ mặn nhạt của các loại nước mắm khác nhau và khẩu vị mặn/ nhạt khác nhau của mỗi người. Nếu bạn nào không quen nấu ăn thì có thể cho 1 – 2 thìa nước mắm, 0.5 – 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường và ½ bát ăn cơm nước màu (chưng từ 2 thìa đường) cho 0.5kg thịt nhé. Khi kho nếu cảm thấy nhạt thì có thể cho thêm nước mắm hoặc đường, nhạt thì dễ chữa chứ mặn thì khó hơn nhiều.
Bước 3: Kho thịt
– Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp. Bật lửa to, đợi nước trong nồi sôi thì cho thêm nước nóng ngập khoảng 2/3 thịt. Đảo đều. Nêm lại mặn nhạt cho vừa ăn.
– Đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi mở hé vung, đun lửa nhỏ thêm 30 phút hoặc lâu hơn nếu có thời gian. Khoảng 10-15 phút thì đảo thịt một lần. Có một số công thức hướng dẫn là kho đến khi nước rút gần cạn và mỡ chuyển màu trong, nhưng mình thì thường chỉ kho đến khi thịt đủ mềm nhừ thôi.
– Thịt kho đạt là thịt mềm nhừ nhưng không bị bã, phần mỡ hơi giòn, thịt có màu nâu cánh gián bóng đẹp, mặn ngọt vừa phải, thơm mùi hành tỏi & tiêu. Ăn cùng cơm trắng hoặc xôi trắng, vào những ngày trời lạnh thì tuyệt cú mèo ^^ Ngoài thịt ra thì các bạn có thể luộc thêm trứng (gà, vịt, chim cút), hoặc cho thêm cùi dừa, củ cải trắng… kho cùng thịt cũng rất ngon.
Bằng cách nấu đơn giản trên bạn đã nấu được một nồi thịt kho chuẩn nhất rồi đấy! Nhất là vào mùa đông mà được thưởng thức những miếng thịt thơm ngầy này thì còn gì bằng nữa.
Mọi chi tiếtxinliênhệ: :
NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI PHƯƠNG NGUYÊN
51 – 53 TÔ NGỌC VÂN, TÂY HỒ, HÀ NỘI
Nhà hàng còn hướng dẫn các món : cách nấu canh cua mồng tơi và cách nấu vịt om sấu miền bắc