Thu, 04 / 2014 4:47 am | helios

Miếng thịt vẫn giữ nguyên mùi khói nhưng không hề gây mùi khó chịu khi ăn, đó chính là nét đặc trưng của món đặc sản này của người Thái đen. Thịt bò (hay trâu) gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của […]

Miếng thịt vẫn giữ nguyên mùi khói nhưng không hề gây mùi khó chịu khi ăn, đó chính là nét đặc trưng của món đặc sản này của người Thái đen.

Thịt bò (hay trâu) gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú bò thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

vat lieu bao on

Với miếng thịt bò thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn nhìn thấy rất rõ trên từng miếng thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng. Khi ăn, món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được trong thời gian khá dài (khoảng một tháng).

 Liên kết:  học bổng đại học Mỹ gian phoi thong minh  học bổng du học

Nguồn: dacsanbamien

Bài viết cùng chuyên mục