Fri, 05 / 2013 4:22 am | helios

Mỗi dân tộc đều biết cách tạo nên những bộ trang phục riêng của mình, nó thể hiện sự sáng tạo tinh tế của con người và tạo nên những nét văn hóa riêng biệt, mang tính đặc trưng của từng tộc người. (Ảnh internet) Về trang phục của người Phá Lá, nam giới ở […]

Mỗi dân tộc đều biết cách tạo nên những bộ trang phục riêng của mình, nó thể hiện sự sáng tạo tinh tế của con người và tạo nên những nét văn hóa riêng biệt, mang tính đặc trưng của từng tộc người.

(Ảnh internet)

Về trang phục của người Phá Lá, nam giới ở đây nổi bật với chiếc áo xòe ngực, không có cổ riêng, thân áo được đính nhiều hạt cườm thành những hình chữ thập. Trước đây, họ thường búi tóc trên đỉnh đầu và cả búi khăn.

Hàng ngày, nam giới thường mặc bộ quần áo cánh, dài tay được gọi là "dờ bía" được cắt theo kiểu áo bốn thân gồm hai thân đằng trước và hai thân đằng sau. Áo được cắt theo kiểu áo không có cầu vai mà khi cắt họ sẽ tính toán cho phù hợp với vai của người mặc rồi đo khổ vải cắt theo, phần trên thân áo được khoét cong tạo thành cổ áo. Cổ áo "bè khú", được khâu đính liền với phần thân áo gồm có hai lớp, có chiều rộng 3 – 4 cm được người thợ làm sẵn từ trước. Điểm nổi bật nhất trên trang phục của nam giới là phần nẹp áo trước ngực.

Nét độc đáo của trang phục Phù Lá

Màu sắc chủ đạo trên trang phục của nam giới gồm có hai màu chính là màu chàm và màu xanh da trời. Trong đó màu chàm đen là màu truyền thống, màu áo này được những người già, người cao tuổi ưa chuộng, một phần họ vẫn luôn có ý thức trong việc gìn giữ màu áo truyền thống của dân tộc mình, đồng thời nó thể hiện sự chín chắn, kín đáo của người già. Còn đối với tầng lớp trẻ tuổi, họ thường xử dụng gam màu xanh da trời, tạo sự trẻ chung cho người mặc.

Trong khi đó, trang phục của nữ giới Phù Lá đa dạng và phong phú hơn. Trang phục hàng ngày đó là kiểu áo cánh " dờ mỉ bía" ngắn, có xẻ tà hai bên hông, cúc cài bên nách trái. Áo được thiết kế theo kiểu áo chiết eo làm nổi bật đường cong tự nhiên của cơ thể tạo sự duyên dáng của người phụ nữ. Phần tay áo được cắt theo kiểu tay áo thẳng và lượn to dần về phía trên, phần cổ tay được thu nhỏ và ngắn nên khi mặc sẽ để lộ ra những chiếc vòng tay trang trí trên cổ tay của cô gái.

Nét đặc trưng nhất là trên toàn bộ thân trước, thân sau và cánh tay đều trang trí hoa văn bằng chỉ màu trắng, đỏ trên nền vải xanh, đen. Tay áo là mô-típ hoa văn hình con thoi, hình hoa thị, được trang trí theo kiểu vòng tròn ôm lấy cánh tay. Thân áo sau cũng là hoa văn như thân trước.

Váy thiếu nữ Phù Lá may kiểu hình nơm, thân váy chia thành hai mảng hoa văn rõ rệt, mảng chân váy và cạp váy thêu hình hoa thị lớn, phía dưới sử dụng hoa văn hình sóng nước, xen lẫn hình lá cây liên tiếp nhau theo chiều ngang thân váy, tạo cảm giác mềm mại, duyên dáng của người thiếu nữ. Tuy nhiên, thiếu nữ Phù Lá ngày nay thường mặc quần đen, ít mặc váy.

Trang phục nam, nữ dân tộc Phù Lá ở tỉnh Lào Cai

Bộ trang phục của nữ giới luôn đi kèm với dải yếm, tiếng địa phương gọi là "ù do ma" đeo trước ngực và dải dây thắt lưng buộc vòng ngang hông là điểm nổi bật nhất trên bộ y phục của nữ. Yếm là một mảng hoa văn lớn đủ màu sắc sặc sỡ kết hợp sự hài hòa của khoang màu tay áo, làm toát lên vẻ đẹp khỏe khoắn của người phụ nữ vùng cao.

Tùy từng lứa tuổi và sở thích mà họ chọn những họa tiết hoa văn phù hợp. Yếm thường có nền tối, chủ yếu là màu đen để làm nổi bật những hoa tiết, hoa văn trang trí trên đó bằng các gam màu sáng như xanh, đỏ, vàng.  Đường viền của dải yếm được khâu bằng các loại chỉ màu vừa để giữ các mép vải đồng thời vừa mang ý nghĩa trang trí.

Thiếu nữ Phù Lá thường đeo thêm trang sức để tôn thêm vẻ đẹp của trang phục truyền thống, nhất là trong ngày hội bản làng. Trang sức của thiếu nữ Phù Lá thường là những sợi dây xuyến khảm bằng bạc trắng đeo trước ngực buông dài xuống tận thắt lưng.


Theo cinet

Bài viết cùng chuyên mục