Mon, 04 / 2013 2:04 am | helios

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một chuyên gia nổi tiếng thế giới lại nói rằng “Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới”. Ẩm thực của Việt Nam không chỉ phong phú, đa dạng ở số lượng và còn tinh tế trong cách chế biến, lựa chọn thực phẩm. Chính bởi vậy mà […]

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một chuyên gia nổi tiếng thế giới lại nói rằng “Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới”. Ẩm thực của Việt Nam không chỉ phong phú, đa dạng ở số lượng và còn tinh tế trong cách chế biến, lựa chọn thực phẩm. Chính bởi vậy mà ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè trên khắp thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

 

Không chỉ có vậy ẩm thực Việt Nam rất nổi tiếng trên thế giới và được các chuyên gia ẩm thực đánh giá cao. Món ăn của Việt Nam ít dầu, mỡ hơn của Trung Quốc, ít cay hơn của Thái Lan hay Hàn Quốc, ít thịt hơn các món ăn Châu Âu và luôn được chế biến cầu kỳ, cẩn thận đảm bảo dễ tiêu hóa sau khi ăn.

Trong chế biến cũng như trang trí kết hợp gia vị cho các món ăn ứng dụng nguyên lý điều hòa Âm – Dương. Bên cạnh đó món ăn Việt Nam còn có tác dụng chữa bệnh…Nguyên liệu và thực phẩm chế biến các món ăn rất phong phú, đa dạng và đều là sản vật của thiên nhiên. 

Nền thương mại xuất khẩu thủy, hải sản của Việt Nam có uy tín trên thị trường quốc tế  Rau, củ, quả, hạt có quanh năm và có những đặc sản đặc trưng theo vùng miền. Gạo, cà phê của Việt Nam không những đã có thương hiệu mà chúng ta còn là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu.

Bên cạnh đó, những gia vị để tạo ra các món ăn ngon cũng rất đa dạng, từ các loại rau (thơm, húng, tía tô, hành…), các loại củ (gừng, riềng), các loại quả (thảo quả, me, xoài, cà chua,…) đến các loại nước chấm (tương, nước mắm,…) đã tạo ra tính độc đáo của món ăn Việt Nam. Mỗi miền, mỗi vùng quê có những món ăn đặc sản do quy trình chế biến và kết hợp gia vị để tạo ra món ăn độc đáo, hấp dẫn


Một số món ăn truyền thống của Việt Nam

Ẩm thực Việt ngày càng nổi tiếng trên thế giới, điều này được khẳng định bởi số lượng khách tham gia các fesival ẩm thực Việt Nam tổ chức tại nhiều quốc gia ngày càng lớn.

Và tần suất tổ chức fesival ẩm thực của Việt Nam trên thị trường thế giới cũng đang gia tăng. Hơn 60% số lượng khách quốc tế khi được hỏi về món ăn Việt đều tỏ ra hài lòng và hứng thú. Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam đã đánh giá “Việt Nam là thiên đường ẩm thực” với những món ăn đặc sắc, hương vị thơm ngon không thể quên ở mỗi điểm đến. Cái độc đáo là ba miền ở Việt Nam là ba thiên đường của ẩm thực với những món ăn rất riêng, hương vị đặc sắc mang đậm chất vùng miền.

Đến Hà Nội không du khách nào có thể quên hương vị của phở, bún riêu cua, bún ốc, bún thang, xôi gà, chả cá Lã Vọng, bánh tôm hồ Tây, bánh cốm, các món nem cuốn. Ẩm thực miền Trung hấp dẫn du khách bởi các món bánh, món chè xứ Huế, mỳ Quảng, cao lầu…còn vùng đất Nam Bộ lại đặc trưng bởi các món lẩu, nướng từ thủy, hải sản với các loại cây trái sẵn có.

Người dân Việt Nam từ lâu đã không còn xa lạ với hình ảnh những người nước ngoài ngồi vỉa hè cầm đũa chỉ để thưởng thức một bát phở sáng hay bát bún ốc nóng khói nơi góc phố quen thuộc. Ngày càng nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới tìm đến Việt Nam vì mê hương vị món ăn Việt Nam, trong số đó có ông Didier Corlou người Pháp, bếp trưởng khách sạn Metropole Hà Nội rất thích dùng nước mắm để chế biến các món ăn. Ông cũng rất “mê” món phở của Việt Nam và đánh giá phở là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, còn Hà Nội là một trong những thủ đô có nhiều món ăn ngon nhất thế giới. Ông Didier Corlou đã viết một cuốn sách giới thiệu các món ăn ngon nhất Việt Nam bằng tiếng Pháp để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Với đặc điểm về địa lý, văn hóa và khí hậu nên mỗi vùng miền ở Việt Nam đều có những văn hóa ẩm thực riêng. Ví như ở miền Bắc các món ăn thường không đậm các vị cay, béo ngọt như các vùng khác. Món ăn miền Bắc sử dụng nhiều rau và các loại thủy hải sản nước ngọt. Ẩm thực miền Bắc đặc biệt là ẩm thực Hà Nội được đánh giá rất cao, nó là đại diện tiêu biểu nhất của ẩm thực Việt Nam đối với thế giới. Những món ăn như phở, bún thang, chả cá hay bánh cuốn Thành Trì…là những món ăn mà khách du lịch thường lựa chọn khi đến thăm Việt Nam.

 Ảm thực của bá miền Bắc, Trung, Nam có những hương vị riêng biệt và đặc trưng của vùng miền.


Ẩm thực miền Nam lại chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan có đặc điểm là thường thêm đường và hay sử dụng nước cốt dừa.

Khác với miền Nam, ẩm thực của miền Trung lại rất đặc sắc và riêng biệt, điều này thể hiện của từng hương vị của món ăn. Nhìn chung ẩm thực miền Trung cay và mặn hơn so với các vùng khác, màu sắc cũng được phối trộn phong phú, thực rỡ hơn. Các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt nhất là ẩm thực Huế do ảnh hưởng phong cách hoàng gia nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày.

Khác với 3 miền Bắc, Trung, Nam ẩm thực của các dân tộc thiểu số lại có bản sắc khác, trong đó mỗi dân tộc lại có những món ăn đặc trưng riêng không thể trộn lẫn. Tuy nhiên có một đặc trưng chung trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc đó là thiên về các món nướng được chế biến từ thịt thú rừng.

Cho đến nay, theo chân những người con Việt Nam đi xa làm ăn tại và định cư tại nước ngoài. Ẩm thực Việt Nam đã đến với cả thế giới. Tại các nước như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Úc, Nga…hay gần hơn là Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…đều thấy sự hiện diện của nhiều quán ăn Việt Nam. Không chỉ phục vụ cộng đồng người Việt mà những quán ăn này còn thu hút rất đông bạn bè quốc tế.

Trong xã hội phát triển với nhiều nền văn hóa du nhập, ẩm thực Việt Nam cũng theo đó mà thêm phần phong phú với những món ăn pha trộn các phong cách văn hóa khác nhau. Tuy nhiên những món ăn truyền thống của dân tộc thì vẫn được giữ gìn nguyên vẹn và ngày càng đươc bạn bè thế giới ngưỡng mộ bởi những món ăn này không chỉ đơn thuần là đồ ăn, đồ uống mà nó còn là nghệ thuật và ẩn chứa một bề dày của văn hóa Việt Nam.


Nguồn: dacsanbamien

Bài viết cùng chuyên mục