Wed, 05 / 2013 1:31 am | helios

rượu ballantines 17 du học úc ngành đầu bếp du học úc cần ielts bao nhiêu các loại chứng chỉ quỹ tai nghe beats của hãng nào học lái ô tô sơ đồ tư duy môn toán lớp 4 Dân tộc Kinh là dân tộc lâu đời nhất ở nước ta, đây cũng là tộc […]

Dân tộc Kinh là dân tộc lâu đời nhất ở nước ta, đây cũng là tộc người có dân cư đông đúc nhất, kinh tế phát triển nhất và có nền văn hóa phong phú đa dạng nhất, từ văn hóa ẩm thực, văn hóa kiến trúc, văn hóa nghệ thuật… đến văn hóa trang phục.

Áo dài phụ nữ của dân tộc kinh
 
Nhìn chung, trang phục của dân tộc Kinh từ xưa đến nay đều rất phong phú và đa dạng về chủng loại, ngoài ra, chúng còn có sự khác biệt về phong cách mặc ở các dân tộc thuộc các vùng miền khác nhau.
Xưa kia, đàn ông người Kinh mặc khố, để tóc dài, búi tó hoặc thắt khăn đầu rùi, tiếp đến họ mặc áo cách nâu, xẻ ngực, cổ tròn, xẻ tà và có hai túi phía dưới. Đây là loại áo ngắn mặc với quần lá tọa ống rộng hoặc loại quần có cạp, dùng dây rút.

Trong các ngày lễ, tết, trang phục chủ yếu mà Nam giới thường mặc là áo dài đen hoặc vải the có lót trắng ở bên trong, đầu đội khăn xếp, quần tọa màu trắng. Đó là loại áo dài, xẻ nách phải không trang trí hoa văn, nếu có chỉ là loại hoa văn dệt cùng màu tinh tế trên vải. Chân đi guốc mộc.

Trang phục nam nữ người kinh bắc


Về trang phục nữ, phụ nữ miền Bắc và miền Trung có phong cách gần giống nhau, đó là mặc áo cánh cách ngắn vải nâu phía trong mặc yếm. Đó là loại áo cổ tròn, viền nhỏ, tà mở; nếu mặc với yếm thì thường không cài cúc ngực. Chiếc yếm màu vàng tơ tằm hay hoa hiên, nâu non, là vuông vải mang chéo trước ngực, góc trên khoét tròn hay chữ v để làm cổ. Cổ yếm có dải vải buộc ra sau gáy, dưới có hai dải vải dài buộc sau lương hình chữ nhật hoặc tam giác. Váy là loại váy kín (ống), có nơi mặc ngắn đến ống chân như Bắc và Trung bộ. Thắt lương là bao lương bằng vải màu (có nơi gọi là ruột tượng) quấn ra ngoài cạp váy. Khi ra đường họ thường mang khăn vuông đội theo lối "mỏ quạ" hoặc các loại nón: thúng, ba tầm…

Trong khi đó, trang phục phụ nữ Nam Bộ thường mặc hàng ngày là áo bà bà với kiểu cổ trồn, cổ trái tim hoặc cổ bà lai. Kết hợp với chiếc áo bà ba là chiếc khăn rằn thường có ô vuông xen kẽ hai màu và chiếc nón lá. Nón là gồm những nan tre xếp tròn thành đường kính từ nhỏ trên đỉnh đầu đến lớn dần theo vành nón.

Áo bà ba trang phục truyền thống của người Nam bộ
 

Dù ở đâu thì phụ nữ Kinh cũng rất tự hào về hình tượng chiếc áo dài truyền thống. Đấy là loại áo che thân người từ cổ đến hoặc quá đầu gối, dành cho cả nam lẫn nữ và thường được mặc trong các lễ hội.
Áo dài truyền thống có hai loại, loại xẻ ngực buông vạt không cài cúc bên trong thường mặc áo “cổ xây” cho kín đáo và áo năm thân, xẻ nách phải cổ đứng. Khi mặc áo dài, người phụ nữ thường để tóc dài vấn khăn thành vành tròn trên đầu, ngoài trùm khăn hoặc đội nón ba tấm hoặc nón thúng, trong khi đó, các thiếu nữ lại búi tóc đuôi gà cho trẻ trung và hiện đại hơn.
Ngày nay, áo dài truyền thống đã bị cách tân rất nhiều như áo dài cổ vuông thấp, cổ tròn, cổ tàu hay cổ trái tim… Chất liệu để làm nên chiếc áo dài cũng rất đa dạng. Khách hàng có thể lựa chọn nhiều gam màu khác nhau, nhiều kiểu dáng khác nhau. Chẳng hạn một mảnh áo dài đỏ kèm ren, đính hoa hoặc ghép nhung, thổ cẩm sẽ được nhiều người lựa chọn thay vì vải áo đỏ bình thường. Những gam màu ấn tượng như hồng, cam, thiên thanh, thậm chí đen pha màu đồng, xanh dương hoặc tím hoa cà… được nhiều người lựa chọn thay vì những gam màu nhẹ nhàng, đơn giản như: xanh da trời, phấn hồng, trắng ngà… trước đây.
 
 
Nguồn: dantocviet
Bài viết cùng chuyên mục